ĐTC cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm kịch lở tuyết ở Ý

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của trận tuyết lở ở miền bắc nước Ý và cảnh báo không coi thường tác động của biến đổi khí hậu.
Ngày 4/7/2022, Đức Thánh Cha đã đăng một tweet trên tài khoản @Pontifex, xin các tín hữu hiệp ý cầu nguyện cho tất cả những người thiệt mạng và bị ảnh hưởng bởi trận tuyết lở gây ra bởi sự tan chảy của núi băng Marmolada ở miền bắc nước Ý, khiến cho ít nhất 6 người chết và 9 người bị thương.

Đức Thánh Cha viết trên Twitter: “Những thảm kịch mà chúng ta đang sống vì biến đổi khí hậu phải thúc đẩy chúng ta khẩn trương tìm ra những con đường mới tôn trọng con người và thiên nhiên.”

Một ngày sau khi một đoạn rất lớn của núi băng Alpine bị đổ xuống và che lấp những một số người ở miền bắc nước Ý vào chiều Chủ nhật, khoảng 17 người vẫn còn mất tích. Quốc tịch của những người thiệt mạng vẫn chưa được tiết lộ.

Các máy bay không người lái đang được sử dụng để tìm kiếm người bị mất tích cũng như xác minh độ an toàn. Lực lượng cứu hộ cho biết điều kiện ở vùng dốc phía dưới sông băng, vốn đã tan chảy trong nhiều thập kỷ, vẫn còn quá bất ổn để gửi các đội người và chó trở lại để đào hàng tấn băng.

Các nhà địa chất vẫn chưa biết điều gì đã khiến một đỉnh của núi băng bị vỡ và đổ xuống dốc với tốc độ ước tính khoảng 300 km một giờ, nhưng đợt nắng nóng bao trùm nước Ý kể từ tháng 5 được cho có thể là một nguyên nhân.

Các chuyên gia đồng ý rằng sẽ không thể dự đoán được khi nào hoặc liệu một đỉnh cao từ phần nhô ra của núi băng có thể vỡ ra, như nó đã xảy ra hôm 3/7/2022.

Núi băng, thuộc dãy Marmolada, là núi băng lớn nhất trong dãy núi Dolomite ở đông bắc nước Ý. Nó được cho là đã tan chảy nhanh chóng trong những thập kỷ qua, với phần lớn khối lượng của nó đã biến mất.

Vài năm trước, các chuyên gia tại một trung tâm nghiên cứu ở Ý, do chính phủ điều hành, đã ước tính rằng trong vòng 25-30 năm tới núi băng sẽ không tồn tại nữa.

Hồng Thủy – Vatican News

Từ khoá:

Bài viết liên quan TIN TỨC