Caritas Hải Phòng: Khai giảng khóa huấn luyện kỹ năng bơi an toàn cho thiếu nhi – Hè 2022

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, chiều 04/7/2022, Caritas Hải Phòng đã tổ chức Lễ khai giảng Khóa dạy bơi an toàn cho trẻ em trong mùa Hè 2022. Như các năm trước đây, Khóa dạy bơi này hoàn toàn miễn phí đối với các học viên.

Biết bơi để an toàn trong môi trường nước, phòng tránh rủi ro đuối nước – nhất là đối với trẻ em, là mối quan tâm chung của cộng đồng. Gần đây nhất, thành phố Hải Phòng đã đề ra kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 07/3/2022 triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em Hải Phòng, giai đoạn 2022-2030. Chung mối thao thức đó, nhiều năm qua, Caritas Hải Phòng đã triển khai và duy trì các khóa huấn luyện kỹ năng bơi an toàn cho thiếu nhi vào các dịp Hè.

Lễ khai giảng Khóa dạy bơi năm nay có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Vang – Giám đốc Caritas Hải Phòng, cha Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu – Đặc trách Caritas Giáo hạt Chính tòa, nhân viên Văn phòng Caritas giáo phận, đại diện BĐH Caritas hạt Chính tòa, đội ngũ giảng viên và trợ giảng lớp bơi và một số các vị phụ huynh.

Trong lời chia sẻ với các em, cha Giám đốc nói lên tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học bơi và biết bơi, để không chỉ giúp các em nâng cao sức khỏe, rèn luyện các kỹ năng để giữ an toàn cho bản thân trong môi trường nước, mà khi cần còn tham gia cứu người khác.

Tiếp lời cha Giám đốc, cha Đặc trách Phêrô Sanen khích lệ các em chăm chỉ học bơi sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe, tinh thần sảng khoái, học hành tiến bộ, cha cũng chúc các em “bơi giỏi, học giỏi để không chìm trong biển đời”.

Trong ngày khai giảng, cha Giám đốc cũng nói lên tâm tình cám ơn đối với anh chị em giảng viên và trợ giảng về lòng nhiệt tình, sự tận tâm, tinh thần hy sinh suốt những năm qua. Đội ngũ huấn luyện viên này được đào tạo bài bản và cấp chứng chỉ dạy bơi có giá trị quốc tế, qua dự án của tổ chức Hue Help phối hợp với Caritas Hải Phòng triển khai năm 2015. Kể từ đó đến nay, các huấn luyện viên đã miệt mài giúp các trẻ em trong cộng đồng học bơi, và đã có hơn 1000 em được “tốt nghiệp” cả 2 nội dung: biết bơi và biết cứu hộ.

Để chương trình dạy bơi được triển khai thuận lợi, cha Giám đốc không quên dành lời cám ơn đặc biệt tới anh Trần Đức Huỳnh, người đã quảng đại cho Caritas mượn phần diện tích ao của gia đình, để cải tạo thành hồ bơi, phục vụ cho dự án dạy bơi từ khi triển khai đến nay.

Sau phần phổ biến nội quy của Ban tổ chức và lời chúc lành của Quý cha, các học viên nhí hào hứng bước ngay vào các bài học với những động tác khởi động kỹ trước khi xuống nước. Theo chương trình đề ra, dự kiến sau 7-10 ngày, các học viên có thể thành thạo các kiểu bơi: bơi ngửa, bơi sấp, bơi ếch, bơi chó, bơi sải, bơi nghiêng và kỹ năng cứu đuối.

Mong sao chương trình ý nghĩa này được nhân rộng hơn, để thêm các trẻ em, nhất là những trẻ em nghèo tại cộng đồng được hưởng những lợi ích thiết thực từ các chương trình đó; và cùng với các cơ quan hữu trách, chúng ta chung tay góp phần giảm thiểu các tai nạn đuối nước thương tâm.

BTT Caritas Hải Phòng

Từ khoá:

Bài viết liên quan CARITAS VIỆT NAM