Gần 600 Linh mục trong toàn Giáo phận về Tòa Giám Mục Xuân Lộc thường huấn

Gần 600 Linh mục trong toàn Giáo phận về Tòa Giám Mục Xuân Lộc thường huấn

tgm06 scaled

Đã có gần 600 Linh mục trong toàn Giáo phận được chia làm hai để về ngôi nhà chung của Giáo Phận thường huấn trong ngày 25 và 26.10.2023.
Chủ đề thường huấn trong 2 ngày là: Sứ Mạng của Linh Mục Giáo Phận trước những ảnh hưởng tục hóa và Giải thiêng từ xã hội do cha Fx. Vũ Thế Toàn Sj. Chia sẻ.

Sau phút thánh hóa đầu giờ, Cha Fx. Vũ Thế Tòa chia sẻ với quý cha qua chính kinh nghiệm sống và phục vụ của ngài.

Cũng trong ngày này, Cha Giuse Nguyễn Xuân Dương cũng giới thiệu đến quý cha trong giáo phận thêm về các Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự: Quản Lý các Lớp Giáo Lý ( Dự Tòng, Hôn Nhân, Giáo Lý Viên hoặc những khóa giáo lý đặc biệt) và Quản lý Thiếu Nhi để thuận tiện cho việc quản trị giáo xứ và để dễ dàng làm giấy tờ về hôn phối, các Bí tích và báo cáo cuối năm. Các Phần Mềm này được tích hợp và nối kết với nhau và có thể theo dõi trên App của điện thoại thông minh.

Trước khi kết thúc ngày thường huấn, trong tâm tình thân thương của người cha chung Giáo phận, Đức cha Gioan chia sẻ và nhắn nhủ với quý cha ít điều:
Đức cha cám ơn quý cha trong đợt thuyên chuyển đã vui lòng đón nhận và sẵn sàng ra đi phục vụ.
Đức cha xin quý cha đặc biệt chú ý đến phụng vụ thánh. Hãy cử hành mầu nhiệm thánh có sự chừng mực: đừng ngắn quá mà cũng đừng dài lê thê; Cử hành các Bí tích, Thánh lễ và đặc biệt là chăm chút cho Bài giảng. Tòa giải tội nên đặt chỗ nào cho dân dễ đến và phù hợp. Xếp giờ giải tội cũng phải phù hợp cho đoàn dân và sẵn lòng giải tội.
Đức cha cũng nhắc lại quý cha văn phòng TGM luôn sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ quý cha trong những vấn đề khó khăn nơi Giáo xứ.
Đức cha cám ơn quý cha trong các Ban trong giáo phận đã chung tay cộng tác làm việc. Xin quý cha tiếp tục cố gắng làm sao để ơn Chúa được đến với đoàn dân.
Đức cha nhắc với quý cha điều Chúa mong mỏi nơi Linh mục. Hãy xác tín: tôi là linh mục của Chúa. Người giáo dân gọi là cha. Cha phần linh hồn. Ý thức mình là linh mục của chúa và trở nên nhịp cầu giữa Chúa và đoàn dân.
Là linh mục, các cha liên đới với mọi người như thế nào ? Xét về cá nhân cũng như sứ vụ rất cần đến sự hiệp hành. Nhiều người cộng tác chung tay làm sẽ mang lại hiệu quả biết dường nào. Nếu cha chỉ biết có một mình thì hỏng và không thể làm một mình. Cần có sự hiệp hành từ các Giới, các Hội đoàn. Hãy tạo điều kiện cho BHG được cộng tác với cha.
Quý cha cần có lòng thương xót của Chúa. Hãy thích nghi thế nào để giúp cho dân mình, đừng gây khó dễ cho dân mình. Kể cả các bí tích, làm sao để cử hành phụng vụ trở thành phụng vụ thánh qua đời sống đức tin.
Xin nhắc nhở vài điều để danh Chúa được tôn vinh và Dân Chúa được hưởng nhờ.
Ngày thường huấn kết thúc sau giờ Kinh Chiều. Các Linh mục trở về nhiệm sở.
Ước mong sao những hành trang từ 2 ngày thường huấn này mang lại nhiều ơn ích cho đoàn dân của Chúa trong khắp giáo phận.

Tin, ảnh: BTT Giáo Phận Xuân Lộc

Bài viết liên quan GIÁO PHẬN