Caritas Giáo phận Xuân Lộc khai mạc “Together We”

Sáng 13 tháng 12 năm 2021, văn phòng Caritas Xuân Lộc đã khai mở chiến dịch “Chúng Ta Cùng Nhau – Together We”, mừng 70 năm thành lập Caritas Quốc Tế (CI – Caritas Internationalis).

266540203 153786830314516 7907418279521006333 n

Dựa vào thư của Đức Hồng y Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc Tế và thư của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, chủ tịch Caritas Việt Nam; Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy trưởng ban BAXH-Caritas Xuân Lộc đã triển khai kế hoạch thực hiện chiến dịch “Chúng Ta Cùng Nhau” (Together We) tại giáo phận Xuân Lộc.

Với mục đích chung: “Cùng dựng xây cộng đoàn chăm sóc: chăm sóc Ngôi Nhà Chung, chăm sóc Người Nghèo” (To care for: our common home, the poor), Cha Giám đốc Caritas Xuân Lộc đã công bố bản tổng hợp thành quả bác ái mà toàn giáo phận thực hiện được trong năm qua, do quý cha và Caritas các giáo xứ gửi về. Từ đó, ngài đưa ra kế hoạch nhằm phát huy các công tác bác ái từ thiện đã và đang được thực hiện tại các giáo xứ, giáo hạt. Những công tác ấy sẽ tiếp tục được thực hiện trong chiến dịch “Chúng Ta Cùng Nhau – Together We”, với các công tác chính:

(1) Bảo vệ môi trường:
Truyền thông để gây ý thức trong cộng đồng nhằm thay đổi hành vi. Dựa vào thông điệp Laudato Si của Đức thánh cha Phanxicô và Thư chung về môi trường, số 03-2019/TLL, đề ngày 28/6/2019 của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo gởi mọi thành phần trong giáo phận Xuân Lộc, để hướng dẫn về: khái niệm, nguyên nhân, tác động, hậu quả của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu lên cuộc sống con người, để từ đó thực hiện cụ thể bằng việc: xử lý rác sinh hoạt, rác nguy hại hộ gia đình; tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm nước; thực hiện giao thông xanh, tiêu dùng xanh, trồng trọt an toàn…

(2) Chăm sóc người nghèo:
Đó là thực hiện chăm sóc người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật tại các cơ sở bác ái do Caritas Xuân Lộc điều hành, và tại các cơ sở bác ái – từ thiện – mái ấm của các dòng tu trong địa bàn giáo phận Xuân Lộc.
Đồng thời, cũng chăm lo những gia đình nghèo, bệnh nhân nghèo tại các giáo xứ, trong đó có cả di dân, lương dân sống trong địa bàn qua các chương trình: Hạt gạo tình thương, chén cháo tình thương, bữa ăn nghĩa tình, vòng tay nhân ái, mái ấm yêu thương, …

(3) Bảo vệ sự sống:
Liên kết với Ban Bảo Vệ Sự Sống của giáo phận để thực hiện truyền thông, hướng dẫn, đồng hành trong việc bảo vệ sự sống, bảo vệ thai nhi.

(4) Dạy nghề cho thanh thiếu niên:
Một trong những công tác được coi là tối quan trọng và bền vững của Caritas Xuân Lộc là việc giáo dục nghề nghiệp cho thanh thiếu niên, nơi trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Trường được lập ra nhằm giúp cho các bạn trẻ nghèo có được một nghề vững chắc trong tay để tham gia vào lực lượng lao động chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp, nhà máy; giúp họ cải thiện đời sống, thoát cảnh khó nghèo, góp phần vào sự phát triển xã hội. Với phương châm giáo dục là “Thăng Tiến Con Người Toàn Diện”, thực hiện ba giá trị cốt lõi: Đạo đức (Ethics) – Kiến thức (Knowledge) – Công nghệ (Technology), nhà trường muốn giúp các em phát triển và thăng tiến cả hồn lẫn xác.
Ngày khai mở chiến dịch được khép lại bằng nghi thức sai đi và việc phân nhiệm Ban Chiến Dịch, gồm: người điều phối (thầy Martinô Trần Thanh Tú) và 10 thành viên. Ban Chiến Dịch sẽ trực tiếp hoạt động tại văn phòng Caritas giáo phận, cùng với sự cộng tác đắc lực của Ban phục vụ Caritas các giáo hạt và đại diện Caritas các giáo xứ trong toàn giáo phận Xuân Lộc.

Ước mong, với sự hướng dẫn của quý cha trong Ban Giám đốc Caritas Xuân Lộc, quý cha đặc trách Caritas 13 giáo hạt; cùng sự cộng tác đắc lực của Ban phục vụ Caritas giáo phận, các giáo hạt và các giáo xứ trong toàn giáo phận; Ban Chiến Dịch và mạng lưới Caritas Xuân Lộc sẽ đóng góp phần nhỏ bé của mình trong việc “trở thành ‘bàn tay yêu thương và chăm sóc của Giáo Hội’ dành cho hệ sinh thái, dành cho con người, đặc biệt là người nghèo, người bị loại trừ, người dễ bị tổn thương”. (x. thư 35/01/2021/CVN)

BTT. Caritas Xuân Lộc

Từ khoá:

Bài viết liên quan TIN TỨC