Caritas Vĩnh long: Lắng nghe và hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Trong cuộc sống xã hội ngày nay, đối với một số Người khuyết tật (NKT) được tự mình chăm lo cho bản thân, được bước ra khỏi nhà để tham gia sinh hoạt cộng đồng và được tiếp cận với việc làm dù chỉ là công việc xem ra rất đơn thuần như bán vé số nhưng đối với họ đó là niềm vui và hạnh phúc vô cùng. Nhưng đôi khi, chính chúng ta là những người thân trong gia đình và những người xung quanh đã ‘cướp’ đi niềm hạnh phúc nhỏ bé ấy. Có lẽ, chúng ta vẫn còn nghĩ rằng NKT không làm nên trò gì nên họ cứ quanh quẩn ở nhà và phải sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của gia đình.

Khi chúng tôi đặt chân đến một vài gia đình của NKT trên địa bàn huyện Chợ Lách. Chúng tôi đã trò chuyện với họ và được lắng nghe họ nói dù tiếng nói vẫn còn ‘bập bẹ’. Chúng tôi nhận ra rằng nơi tận cõi lòng họ vẫn luôn có một khát khao vượt lên số phận bằng chính khả năng hạn hẹp của mình, để tự trang trải cuộc sống và làm chủ bản thân của mình. Chính lúc đó, chúng tôi hiểu họ đang rất cần những sự hỗ trợ để tự tin hòa nhập cộng đồng, tham gia đóng góp kinh tế cho gia đình và xã hội.

Được sự hỗ trợ của Caritas Việt Nam. Chúng tôi đã giúp cho NKT những phương tiện cần thiết để họ tiếp cận việc làm như máy may công nghiệp, xe lắc, xe đạp, bình xe đạp điện, máy in. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hỗ trợ vốn để họ bán vé số, bán tạp hóa nhỏ… Chúng tôi bắt gặp những ánh mắt của niềm vui mừng và hạnh phúc được diễn tả trên khuôn mặt rạng ngời khi họ nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Có lẽ, đó là những nhu cầu mà họ đã từng ước mơ nay đã trở thành hiện thực. Hy vọng, sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp cho cuộc sống nơi NKT đẹp hơn và tốt hơn. Và từ đó giúp NKT dám tự tin vào khả năng và nghị lực của chính mình bởi vì họ là những con người “tàn nhưng không phế”.

Ban KT Caritas Vĩnh Long

Từ khoá:

Bài viết liên quan CARITAS VIỆT NAM