Chiến dịch ‘Chúng ta cùng nhau’: Lời mời hành động về sinh thái toàn diện

Trong tinh thần văn hóa gặp gỡ, chúng tôi mời gọi các cộng  đồng từ khắp nơi trên thế giới thực hiện với chiến dịch Cây Sự sống. Đơn giản chỉ cần gởi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định về cách chúng ta có thể cùng họ chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, bằng ngôn ngữ và tinh thần hợp tác huynh đệ.

ddd

Trọng tâm của khủng hoảng sinh thái nằm ở tương quan của chúng ta bị đổ vỡ giữa Thiên Chúa, những người thân cận trên toàn cầu và với mọi loài thụ tạo. Cái “Tôi” cô lập và độc lập này thực tế chỉ là ảo tưởng. Chúng ta tồn tại trong cộng đồng, chúng ta phụ thuộc lẫn nhau, và chúng ta cần có nhau nếu chúng ta muốn mang lại sự thay đổi tích cực cho thế giới.

Khi mối tương quan ràng buộc dễ vỡ của cộng đồng bị kéo căng và rạn nứt, ĐTC Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng “không ai là một hòn đảo, tự trị và độc lập với người khác”.  Như câu nói của người Nam Phi “Tôi hiện hữu vì chúng ta hiện hữu”. Đây là triết lý của Ubuntu, nghĩa là chúng ta không thể tách rời khỏi cộng đồng đã tạo nên con người chúng ta và chính những cộng đồng đã duy trì chúng ta.

Chúng ta đã thay thế triết lý phong phú này bằng “Tôi tư duy thế nên tôi tồn tại”, nơi chúng tôi thấy chính mình bị cô lập, là kết quả tư duy của chính chúng ta, độc lập với người khác. Hệ quả của điều này tính cộng đồng dần bị suy yếu, cảm giác xa lạ và niềm tin lừa dối rằng hành động của chúng ta không ảnh hưởng đến phúc lợi của người khác và hành tinh của chúng ta.

Chính nền văn hóa xa lánh này đã dẫn đến sự thờ ơ, và chính vì nền văn hóa này mà chúng ta tìm cách khắc phục thông qua chiến dịch này.

Thực hiện chiến dịch Cây Sự Sống

Cho dù chúng ta đang tìm cách xóa đói nghèo, ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu, hay hướng tới bất kỳ khía cạnh nào khác trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, hành động chiến dịch của chúng ta được hoạch định để hỗ trợ bạn trong hoạt động của bạn và tạo ra thông điệp mạnh mẽ về sự thay đổi.

Hành động của chiến dịch Cây Sự Sống là một hoạt động thuần khiết diễn tả giáo huấn đức tin Công giáo. Hành động này có thể được triển khai tại các các giáo xứ, nhóm cộng đồng, trường học cũng như trực tuyến. Đơn giản chỉ cần dùng một trong những chiếc lá để viết thông điệp gởi tới các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định trên khắp thế giới, nêu rõ những gì cần thay đổi nếu chúng ta muốn cùng nhau chăm sóc cho ngôi nhà chung của mình.

Để tạo động lực và ý chí chính trị cho sự thay đổi, chúng ta sẽ tìm cách thực hiện mọi khía cạnh của chiến dịch này thông qua tinh thần hợp tác huynh đệ – nơi chúng ta đối xử với mọi người như anh chị em của mình.

Điều này có nghĩa là các thông điệp mà chúng ta tạo ra sẽ được viết theo cách mà chúng ta đối xử với người lãnh đạo hoặc người ra quyết định giống như cách chúng ta đối xử với một thành viên thân thiết trong gia đình. Nói cách khác, văn hóa và giá trị mà chúng ta muốn thấy trong thế giới của mình sẽ là văn hóa và giá trị mà chúng ta thể hiện trong hành động chiến dịch này.

Điều này nhằm thay thế nền văn hóa thờ ơ, hoài nghi và xa lánh mà ngày nay chúng ta thường thấy. Thật khó để tạo ra sự thay đổi tích cực của thế giới của chúng ta trong văn hóa này, nơi chúng ta đối xử với nhau bằng sự nghi ngờ lẫn nhau. Hành động chiến dịch của chúng ta được đưa ra có chủ ý để cảm nhận được sự khác biệt và tìm cách đóng góp theo một cách nhỏ bé nào đó để khôi phục lại mối liên kết của tình huynh đệ nhằm xây dựng sự thay đổi tích cực trong thế giới của chúng ta.

Sự thay đổi văn hóa này phải bắt đầu từ chính chúng ta và trong cộng đồng mà chúng ta thuộc về. Trong khi có nhiều điều để phàn nàn và chỉ trích trong thế giới của chúng ta, việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta cũng là chăm sóc cho gia đình nhân loại của chúng ta, trong đó bao gồm các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định mà chúng ta đang tìm cách tham gia. Bây giờ là lúc để xây dựng,
không phải để phá bỏ, để khôi phục và chữa lành, không phải để chỉ trích và phàn nàn.

Tóm tắt hành động chiến dịch
Xác định điều bạn yêu mến về Ngôi Nhà Chung của chúng ta
•    Viết ra những gì bạn yêu mến về Ngôi Nhà Chung của chúng ta đang bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự suy thoái môi trường và xã hội
•    Gửi thông điệp của bạn tới các nhà lãnh đạo, những người đưa ra quyết định hoặc cộng đồng của bạn nêu rõ những gì có thể cùng nhau thay đổi.
•    Ký vào tin nhắn  với tên và quốc gia của bạn. Bạn có thể tham gia trực tuyến tại  togetherwebelong.caritas.org
hoặc bạn có thể download các nguồn thêm  download additional resources
để điều hành trong cộng đồng của bạn
Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại campaigns@caritas.va

HOẠT ĐỘNG CÂY SỰ SỐNG

Cách viết thông điệp của bạn
Mục đích của chiến dịch này là quảng bá các giá trị và văn hóa đức tin của chúng ta, như được hướng dẫn bởi những lời dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Fratelli Tutti và Laudato Si’. Thay vì chỉ trích các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định, chúng ta hãy hợp tác với họ trên tinh thần hợp tác huynh đệ.

Chúng tôi yêu cầu bạn viết một thông điệp tới các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định về cách chúng ta có thể cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung của mình. Điều này có thể bao gồm bất kỳ khía cạnh nào của cuộc khủng hoảng sinh thái, bao gồm hành động ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu, nỗ lực khắc phục tình trạng bất bình đẳng xã hội và nghèo đói, giải quyết các mối quan tâm của cộng đồng địa phương như ô nhiễm hoặc bất công xã hội hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của việc hướng tới thiện ích chung.

Để những thông điệp này có sức mạnh, chúng phải đến từ góc độ cộng đồng. Thay vì nghĩ về ‘tôi’, hãy nghĩ về ‘chúng ta’. Hãy suy nghĩ về cộng đồng mà bạn là thành viên và tiếng nói của bạn thể hiện nhu cầu thực sự của cộng đồng như thế nào. Bằng cách này, thông điệp của bạn sẽ có tính xác thực hơn.
Ví dụ về điều này có thể là viết thư cho lãnh đạo địa phương về một dòng sông bị ô nhiễm đang gây hại cho cộng đồng của bạn hoặc viết thư cho một nhà lãnh đạo chính trị để giải quyết các vấn đề cộng đồng địa phương xung quanh việc giảm lượng dấu chân carbon của chúng ta hoặc viết thư cho người ra quyết định về cách chúng ta có thể giúp đỡ các cộng đồng phải di dời vì khí hậu.

Khi soạn thông điệp, bạn hãy nghĩ đến văn phong. Chúng ta đang cố gắng khắc phục nền văn hóa thờ ơ và xa lánh. Thay vì phàn nàn, chỉ trích hoặc nói với người nhận thông điệp của bạn những gì bạn nghĩ họ nên làm, hãy nghĩ về cách bạn có thể giải quyết chúng trong tinh thần hợp tác huynh đệ.
Điều này có nghĩa là giải thích vấn đề mà bạn đang yêu cầu họ giải quyết và cách chúng ta có thể cùng nhau làm việc để mang lại sự thay đổi tích cực. Hãy suy nghĩ ít đối đầu hơn, thay vào đó hợp tác nhiều hơn.

Thực hiện hành động như thế nào

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể tham gia vào hành động chiến dịch này.
Sự tham gia của cộng đồng
•    Bạn có thể tạo màn hình cộng đồng bằng gói hiển thị Cây Sự sống (có sẵn trực tuyến). Đơn giản chỉ cần in ra và ghép lại với nhau Cây Sự sống để tạo ra một màn hình trực quan trong không gian chung của bạn. Điều này có thể được trưng bày ở đâu đó trong giáo xứ, trường học, văn phòng của bạn hoặc bất kỳ không gian cộng đồng nào khác. Hãy nghĩ đến việc trưng bày điều này ở nơi có thể thu hút càng nhiều người càng tốt.
•    Cắt những chiếc lá ra và để sẵn cho mọi người viết thông điệp của họ lên đó. Hoặc bạn có thể sử dụng mẫu của chúng tôi có trong gói này.
•    Dán những chiếc lá lên cây và để chúng ở đó cho người khác đọc tin nhắn.
•    Khi triển lãm của bạn hoàn tất, vui lòng chụp ảnh và chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội bằng cách sử dụng hai thẻ sau: #TogetherWeBelong @iamCaritas

Tương tác trực tuyến

Hãy truy cập togetherwebelong.caritas.org để viết thông điệp của bạn trực tuyến. Hãy suy nghĩ về thông điệp cộng đồng mà bạn muốn viết và cách nó tuân theo phong cách viết như đã nêu ở trên.

Bạn được mời gọi chia sẻ thông điệp của mình với người lãnh đạo hoặc người ra quyết định mà bạn đang tìm cách giải quyết. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ thông điệp của bạn với những người khác trên khắp thế giới và chúng tôi khuyến khích bạn chia sẻ thông điệp của mình trên mạng xã hội.

Chúng ta cùng nhau thuộc về
Tất cả các thông điệp sẽ được đối chiếu và chia sẻ với những người khác trên khắp thế giới. Vào cuối chiến dịch, chúng tôi sẽ đối chiếu những thông điệp này và trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô để đại diện cho nhiều tiếng nói và cộng đồng đang nỗ lực hướng tới sự thay đổi tích cực trong thế giới của chúng ta.
Để tìm hiểu thêm hoặc để có cảm hứng về loại thông điệp cần viết, hãy truy cập trang web của chúng tôi togetherwebelong.caritas.org
Nguồn: Caritas Quốc tế

Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

Bài viết liên quan CARITAS QUỐC TẾ